Tổng cty Cảng hàng không miền Nam
Cảng hàng không Int'l Tân Sơn Nhất
Cảng hàng không địa phương
   Hội nhập hàng không thế giới
CỤM CẢNG HÀNG KHÔNG MIỀN NAM NHÌN LẠI 5 NĂM THAM GIA TIẾN TRÌNH HỘI NHẬP

CỤM CẢNG HÀNG KHÔNG MIỀN NAM
NHÌN LẠI 5 NĂM THAM GIA TIẾN TRÌNH HỘI NHẬP 2001-2005.

    Thị trường Hàng không Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể trong 05 vừa năm qua với mức bình quân tăng trưởng hàng năm là 15%. Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam đã nỗ lực tập trung đầu tư vào các dự án nâng cấp kết cấu hạ tầng, mua sắm trang thiết bị phục vụ, đào tạo con người, đơn giản hoá thủ tục nhằm khai thác hiệu quả các sân bay và cung ứng dịch vụ hàng không. Cụm cảng hàng không Miền Nam hiện đang quản lý cảng hàng không Quốc tế TSN và 07 cảng hàng không địa phương: Buôn Ma Thuột; Liên Khương; Phú Quốc; Rạch Giá; Cà Mau, Côn Sơn, Cần Thơ. Trong đó, cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong thời gian gần đây đã thực sự khởisắc với khoảng 170 l/c HCC và hơn 9.000 lượt hành khách thông qua/ngày.

    Trên tinh thần thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ về hội nhập kinh tế quốc tế theo Nghị quyết số 07-NQ/TW ngày 17/11/2001 của Bộ Chính trị, xuất phát từ nhận thức mức độ cần thiết của tiến trình Hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước nói chung và của Ngành Hàng không nói riêng, Cụm cảng Hàng không Miền Nam đã tập trung thực hiện một số nội dung công tác sau:

1. Công tác tư tưởng, thông tin, tuyên truyền Nghị quyết 07-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị Quyết:

    - Triển khai giáo dục nhận thức cho toàn thể cán bộ công nhân viên về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế trên cơ sở thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chuyên môn cụ thể của Cụm cảng Hàng không Miền Nam.
    - Thông qua các kỳ Đại hội đại biểu Đảng bộ, Đại hội công nhân viên chức, Hội nghị tổng kết công tác năm và các kỳ giao ban định kỳ Cụm cảng ...v.v thông tin kịp thời tới cán bộ công nhân viên những diễn biến tình hình chính trị, thị trường hàng không trong nước và quốc tế, nhằm nâng cao nhận thức, từ đó tạo động lực, niềm tin và ý thức của tập thể người lao động, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, tạo thế và lực để hội nhập, cạnh tranh.

2. Lộ trình nâng cao năng lực cạnh tranh trong tiến trình hội nhập của Cụm cảng Miền Nam được phân kỳ:

a. Từ năm 2001-2005:
    - Đầu tư nâng cấp, xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và các cảng hàng không địa phương nhằm đáp ứng sự tăng trưởng của thị trường hàng không. Cụm cảng Hàng không Miền Nam đã triển khai nhiều dự án lớn có tầm cỡ quốc gia, có ý nghĩa quyết định trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước, như: nâng cấp đường hạ cất cánh, sân đậu tàu bay, cải tạo mở rộng nhà ga Tân Sơn Nhất và các Cảng hàng không địa phương. Các dự án đều được giám sát chặt chẽ, đảm bảo đúng thủ tục pháp lý, chất lượng công trình cao, đưa vào khai thác đúng tiến độ và phát huy ngay hiệu quả. Nếu năm 2000 nhà ga hành khách quốc tế Tân Sơn Nhất với năng lực phục vụ 3,5 triệu khách/năm, thì hiện tại năng lực nhà ga được nâng lên trên 7 triệu khách/năm, với tần suất trung bình 170 lần chuyến cất hạ cánh (cao điểm 210 lần chuyến) và lượng hành khách thông qua 19.000 người/ngày, trong đó khách quốc tế chiếm 55%, nối thành phố Hồ Chí Minh tới 24 thủ đô, thành phố, vùng lãnh thổ trên thế giới và 16 tỉnh thành trong cả nước. Dịch vụ phục vụ hành khách cũng được cải thiện đáng kể tại tất cả nhà ga, nâng cao uy tín chất lượng phục vụ của đơn vị. Đến nay các Cảng Hàng không địa phương thuộc Cụm cảng đủ năng lực tiếp nhận các loại máy bay tầm ngắn, có cảng hàng không có khả năng tiếp nhận được máy bay tầm trung A320-A321 (Buôn Ma Thuột và sắp tới là Liên Khương) và tất cả các loại máy bay quân sự hiện có, tạo điều kiện cho các địa phương, tỉnh, thành phố phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, mở mang dịch vụ thương mại, du lịch một cách rõ rệt.

b. Từ năm 2005-2010:
    - Đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Cụm cảng hàng không Miền Nam thể hiện qua dự án xây dựng nhà ga Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất mới có năng lực 8-10 triệu khách/năm với tổng số vốn đầu tư trên 200 triệu USD, được trang bị những tiện nghi và trang thiết bị hiện đại tiên tiến nhất, với 8 cầu ống dẫn khách, có thể tiếp thu cùng lúc 20 chuyến bay giờ cao điểm. Đây là một công trình trọng điểm của Nhà nước có ý nghĩa chính trị mang lại diện mạo mới trong tiến trình hội nhập quốc tế. Tới nay, Cụm cảng hàng không Miền Nam đang nỗ lực phấn đấu để đưa nhà ga hành khách quốc tế mới Tân Sơn Nhất đi vào hoạt động trong dịp lễ 30/4/2007.
    - Bên cạnh cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cụm cảng hàng không Miền Nam cũng đang thực hiện dự án cải tạo nâng cấp cảng hàng không Cần Thơ. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng nhà ga hành khách, đường hạ cất cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay đáp ứng khai thác các loại máy bay A320, A321 và tương đương. Sau khi cải tạo nâng cấp cảng hàng không Cần thơ sẽ đạt tiêu chuẩn tương đương sân bay dân dụng cấp 4D theo tiêu chuẩn ICAO và giai đoạn 2 đạt thành cấp 4F.
    - Theo kế hoạch, cuối năm 2006 công trình nâng cấp đường hạ cất cánh cảng hàng không Liên Khương sẽ hoàn thành và cảng hàng không Cần Thơ sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2008. Sau giai đoạn này, ngoài cảng hàng không Tân Sơn Nhất Cụm cảng hàng không Miền Nam sẽ có thêm cảng hàng không Liên Khương và Cần thơ là 02 cảng hàng không không chỉ có các đường bay nội địa mà còn tiếp nhận các chuyến bay quốc tế hoạt động.
    - Theo phê duyệt quy hoạch tổng thể đảo Phú Quốc đến 2010 và tầm nhìn đến 2020 của Thủ tướng Chính phủ, thì trong giai đoạn 2008-2010 tại đây sẽ xây dựng cảng hàng không quốc tế tại Dương Tơ với quy mô hiện đại, đủ điều kiện tiếp nhận các chuyến bay đi đến khai thác các loại máy bay B777, A320- A321. Việc thực hiện đề án trên sẽ tạo bước phát triển nhanh về tiềm lực kinh tế, đóng góp vào phát triển chung của cả nước, tăng cường an ninh, quốc phòng của đảo Phú Quốc.

3. Chiến lược hội nhập:

    - Trên cơ sở nhà ga hành khách quốc tế mới Tân Sơn Nhất được đưa vào hoạt động trong quý II/2007, Cụm cảng hàng không Miền Nam quyết tâm xây dựng cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất theo hướng sân bay trung chuyển hàng không trong khu vực.
    - Bước tiếp theo trong tiến trình hội nhập được thể hiện thông qua dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế mới Long Thành. Theo phê duyệt ban đầu, với quy mô hiện đại và năng lực phục vụ 100 triệu khách/năm, cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ là cảng hàng không hội đủ điều kiện không chỉ hội nhập hàng không quốc tế mà còn có khả năng cạnh tranh với các cảng hàng không lớn, có uy tín trong khu vực. Trong giai đoạn từ 2010 đến 2015 tập trung đầu tư, hoàn thành giai đoạn 1, đưa vào khai thác sử dụng cảng hàng không quốc tế Long Thành với 02 đường hạ cất cánh (4.000 x 60m), các hệ thống đường lăn, sân đỗ máy bay đảm bảo đáp ứng yêu cầu khai thác máy bay A380, module 1 nhà ga hàng khách (công suất 30 triệu hành khách/năm), nhà ga hàng hóa công suất (2 triệu tấn hàng hóa/năm), cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng kỹ thuật cho máy bay thân lớn cùng hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ kèm theo.
    - Đã hình thành Công ty phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS). Từ năm 2004 đến nay đã phục vụ trọn gói dịch vụ mặt đất cho 05 hãng hàng không quốc tế và 08 hãng hàng không khai thác chuyến bay Charter, tạo ra sự lựa chọn cho các hãng hàng không quốc tế, tránh độc quyền, bảo hộ.

4. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công nhân viên đồng bộ có trình độ, đủ năng lực để làm chủ khoa học kỹ thuật hiện đại và điều hành sản xuất kinh doanh.

    - Tiến trình hội nhập và công cuộc phát triển đòi hỏi phải huy động và sử dụng được tổng lực các nguồn lực, trong đó đặc biệt là yếu tố nội lực. Trong các yếu tố nội lực, thì yếu tố con người là nhân tố quyết định sự phát triển mạnh mẽ và bền vững, bảo đảm khả năng cạnh tranh trong tương lai. Do đó, thời gian qua Cụm cảng hàng không Miền Nam đã tập trung thực hiện công tác qui hoạch, đào tạo và đào tạo lại đội ngũ cán bộ công nhân viên theo các chương trình đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài các chương trình học tập trong nước, Cụm cảng đã ký hợp đồng huấn luyện đào tạo, gửi cán bộ công nhân viên đi học tập tại nước ngoài, có điều kiện tiếp cận và học hỏi công nghệ, khoa học tiên tiến, phục vụ đơn vị.
    - Đặc biệt, Cụm cảng đã tập trung đào tạo một đội ngũ cán bộ, công nhân viên có đủ năng lực, trình độ để đưa nhà ga quốc tế mới Tân Sơn Nhất vào vận hành, khai thác trong năm 2007.

5. Tranh thủ đầu tư và trợ giúp kỹ thuật nước ngoài:

    - Việc tranh thủ đầu tư và trợ giúp kỹ thuật nước ngoài được thể hiện qua các dự án đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi ODA (Dự án nhà ga hành khách quốc tế mới Tân Sơn Nhất), công tác mua sắm trang thiết bị của Cụm cảng hàng không miền Nam.
    - Nhằm tiếp thu công nghệ tiên tiến thế giới, Cụm cảng Hàng không Miền Nam đã tổ chức đấu thầu quốc tế để lựa chọn được trang thiết bị có công nghệ phù hợp, tạo năng suất hiệu quả chất lượng sản phẩm như trang thiết bị phục vụ công tác chỉ huy điều hành bay, trang thiết bị phục vụ hành khách, trang thiết bị phục vụ mặt đất... v.v. Các trang thiết bị đều có công suất đồng bộ, đảm bảo yêu cầu chất lượng dịch vụ, phục vụ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị một cách hiệu quả. Đặc biệt trong quá trình mua sắm, Cụm cảng luôn chú trọng việc chuyển giao công nghệ thông qua các điều kiện ràng buộc hợp đồng. Người bán luôn có trách nhiệm tổ chức huấn luyện đào tạo đội ngũ nhân viên, cán bộ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, đảm bảo cho Cụm cảng Miền Nam vận hành, sửa chữa, bảo trì tốt hệ thống trang thiết bị của người bán.

6. Mở rộng, đa dạng hoá và nâng cao chất lượng các dịch vụ hàng không và phi hàng không tại Cụm cảng Hàng không Miền Nam:

    - Xu thế tất yếu là tự do hoá thương mại và hội nhập quốc tế ngành hàng không. Tự do hoá sẽ tạo ra những điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng môi trường cạnh tranh và khả năng hợp tác giữa các hãng hàng không, thúc đẩy các sân bay phải đa dạng, nâng cao chất lượng các dịch vụ hàng không và phi hàng không, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các dịch vụ phục vụ hoạt động khai thác của các hãng hàng không cũng cần tạo điều kiện dễ dàng hơn để ngày càng nhiều hãng hàng không muốn thiết lập đường bay đến Việt Nam hoặc sử dụng các sân bay của Việt Nam như điểm trung chuyển của hãng.
    - Trong năm 2004, Cụm cảng hàng không Miền Nam đã thành lập Công ty phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS). Đây là công ty thứ hai cung cấp các dịch vụ mặt đất tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Sự thành lập và đi vào hoạt động của SAGS là một bước phát triển có ý nghĩa trong việc mở rộng và đa dạng hoá các dịch vụ của Cụm cảng hàng không Miền Nam. Đồng thời, đây cũng là dấu hiệu rõ rệt thể hiện tiến trình hội nhập của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất khi dịch vụ phục vụ mặt đất không còn là độc quyền và các hãng hàng không quốc tế đang hoạt động tại đây đã có cơ hội lựa chọn cho mình đối tác cung cấp dịch vụ mặt đất với chất lượng tốt nhất và giá cả cạnh tranh.

    Thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về hội nhập kinh tế quốc tế và chỉ thị của Cục Trưởng Cục Hàng không Việt Nam, Cụm cảng hàng không Miền Nam đã và đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc trung tâm, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ, năng lực quản lý, năng lực chuyên môn nghiệp vụ và lập trường chính trị của toàn thể cán bộ công nhân viên Cụm cảng.
 

  Gửi email In thông tin
LỊCH CẤT CÁNH HẠ CÁNH
SÂN BAY TRONG NƯỚC
Thời tiết lúc
SÂN BAY NƯỚC NGOÀI
Thời tiết lúc
Số lượt truy cập
10343027
Trang chủ | Tin tức | Cấu trúc website | Liên hệ